ý nghĩa hình xăm cá chép
Bản tin Tattoo, Chưa được phân loại, Ý nghĩa hình xăm

99 + Ý nghĩa hình xăm cá chép – Hãy cùng Hannya Tattoo tìm hiểu…

Ở đất nước Nhật Bản hình xăm cá chép được coi là vua của các loài cá. Ý nghĩa hình xăm cá chép là biểu tượng của sự thành đạt và dũng cảm, lòng kiên nhẫn vượt qua thử thách khó khăn trong cuộc sống là thông điệp của cá chép – Koi Fish. Mỗi một hình xăm cá chép đều có một ý nghĩa khác nhau… Vì vậy hãy cùng Hannya Tattoo tìm hiểu những ý nghĩa của từng hình xăm này nhé!

ý nghĩa hình xăm cá chép

Ý nghĩa hình xăm cá chép vượt vũ môn

Để vượt Vũ Môn biến thành rồng là cả một chặng đường vô cùng gian nan, thử thách chỉ có những con cá có phẩm chất kiên định, lỗ lực vươn lên không ngừng không từ bỏ mục đích.

Những khó khăn gặp phải để rồi thành công mỹ mãn, qua sự tích này con cá chép trở thành biểu tượng cho sự cố gắng không ngừng, may mắn, niềm hi vọng và sự thành đạt.

ý nghĩa hình xăm cá chép

Trong văn hóa Việt Nam hình ảnh cá chép xuất hiện rất nhiều trong những dịp lễ tết như cá chép chơi trăng đi vào trong những chiếc bánh trung thu đêm rằm tháng 8, là con vật được chọn trong lễ phóng sinh trong ngày rằm tháng 7 trong Phật giáo.

Thậm chí cá chép còn là phương tiện đi lại của 3 Ông Táo khi về chầu trời vào dịp 23 tháng chạp hàng năm, một số nới coi cá chép là ca thần… thế mới biết hình ảnh con cá chép gần gũi với đời sồng người dân biết bao, Ở một số nước như Trung Quốc đặc biệt là Nhật Bản…

Cá Koi – một loại cá chép là biểu tượng quốc gia, cá chép Koi được lấy làm chuẩn mực cho các hình xăm kết hợp với những hình ảnh cá chép bơi lội dưới nước bên hoa Anh Đào,

Hoa Sen tạo lên biểu tượng mang lại sự may mắn, các bậc phụ huynh Nhật còn cho rằng treo cờ cá chép còn giúp các bé trai trưởng thành khỏe mạnh và sự nghiệp tương lai sẽ thành danh như cá chép hóa rồng.

Hình xăm cá chép có ý nghĩa gì?

Cá chép được coi là vua của các loài cá, đem lại sự may mắn thành công cho chủ nhân. Theo quan niệm xa xưa, hình xăm cá chép tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc.

Trong đường quan lộ, hình xăm cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến, công danh. Trong kinh doanh, hình xăm cá chép còn tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm với tích truyện vượt Vũ môn để hóa Rồng, nên người ta còn coi cá chép như một hiện thân của Rồng, con vật linh thiêng cao quý.

ý nghĩa hình xăm cá chép

Hình xăm cá chép là một trong những hình xăm tuyệt vời trong nghệ thuật xăm hình. Với màu sắc tuyệt đẹp, hình dáng uyển chuyển mềm mại, hình xăm cá chép luôn được yêu thích bởi những người yêu xăm và thích xăm không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Hình xăm cá chép có những loại nào?

Hình xăm cá chép được cách điệu với nhiều mẫu thiết kế khác nhau mang nhiều ý nghĩa riêng biệt. Trong đó, hình xăm cá chép hóa rồng, hình xăm cá chép hoa sen, hình xăm cá chép ngậm đồng tiền, hình xăm cá chép mặt quỷ là những mẫu thiết kế được ưa chuộng nhất…

Hãy cùng Hannya Tattoo Studio tìm hiểu những hình xăm cá chép đẹp và ý nghĩa nhất:

Hình xăm cá chép hóa rồng

Đây là biểu tượng của sự may mắn và sung túc, thành công nên rất nhiều người, đặc biệt là nam giới đã xăm lên mình biểu tượng cá chép trở thành rồng. 

Ngoài ra theo quan niệm cá chép còn biểu tượng cho sức khỏe và tài lộc. Trong đường sự nghiệp cá chép biểu tượng của sự thăng tiến vượt bậc về công danh, tiền tài.

ý nghĩa hình xăm cá chép hóa rồng

Đối với những người làm kinh doanh, cá chép hóa rồng biểu tượng cho sức mạnh, sự dũng cảm đương đầu với khó khăn và đạt mục tiêu. Vì cá chép cũng vốn là loài dễ dàng thích nghi với môi trường sống và có thể sống trong những môi trường khắc nghiệt.

Hình xăm cá chép hóa rồng màu bạc hoặc bạch kim là biểu tượng của thành công và tài lộc. Rất thích hợp với những người trong lĩnh vực kinh doanh. Hình xăm màu vàng biểu tượng cho vận may và sự thịnh vượng. Màu trắng – đỏ biểu tượng cho sự thăng tiến trong công việc… có đủ các màu là biểu tượng cho gia đình và bạn bè.

Ý nghĩa hình xăm cá chép ngậm đồng tiền

 

Hình xăm cá chép ngậm đồng xu với ý nghĩa may mắn và dư dả. Đây là hình xăm sẽ giúp chủ nhân đạt được sự thành công, dư dả và may mắn trong cuộc sống.

Hình xăm cá chép mặt quỷ

Ngày nay, giới trẻ đang rất hào hứng với nghệ thuật xăm mình. Và hình xăm cá chép mặt quỷ đang được giới trẻ rất ưa thích, nó là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất khắp các mạng xã hội hiện nay.

Cá chép là sự tượng trưng cho điềm lành, tính hướng thiện, sự kiên trì mạnh mẽ vượt qua sóng to gió lớn để đạt tới thành công. Vì thế mới có câu “Cá lớn dương vây chờ sóng dữ”. Đó là câu nói thể hiện rõ ràng nhất ý nghĩa hình xăm cá chép đối với con người.

Do đó hình xăm cá chép được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Nó cũng phù hợp với hầu như tất cả mọi tầng lớp xã hội.

Đối lập với cá chép là mặt quỷ. Sự tồn tại của những thế lực hắc ám, xấu xa luôn luôn mang lại nguy hiểm cho con người. Vậy nên những hình xăm mặt quỷ không được nhiều người lựa chọn.

Nếu như ai đó dám xăm hình mặt quỷ lên người. Chứng tỏ độ chơi, mạo hiểm của người đó.

Một số hình xăm cá chép khác

Ngoài những hình xăm cá chép nêu trên ra còn rất nhiều hình xăm đẹp khác như: hình xăm sumo ôm cá chép, hình xăm 2 con cá chép, hình xăm samurai ôm cá chép…

ý nghĩa hình xăm 2 con cá chép

ý nghĩa hình xăm cá chép

Ngoài ra còn rất nhiều hình xăm cá chép đẹp khác, nếu bạn có bất cứ ý tưởng gì về những tác phẩm tuyệt vời này hãy cho chúng mình được biết nhé. Chúng ta cùng nhau biến nó thành sự thật…

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của Hannya Tattoo!

Read More
Bản tin Tattoo, Ý nghĩa hình xăm

Ý nghĩa hình xăm của dàn Streamer Việt Nam – Người sâu sắc – kẻ nổi loạn…

Ý nghĩa hình xăm của các hot streamer hiện nay như Linh Ngọc Đàm, MisThy đều sở hữu rất nhiều hình xăm lớn nhỏ. Fan của họ đã hiểu hết được ý nghĩa những hình xăm đó chưa? Hãy cùng Hannya Tattoo cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa hình xăm của dàn Streamer

Ý nghĩa hình xăm của MisThy

MisThy tên thật là Lê Thy Ngọc sinh năm 1995. Quê gốc của cô ở Đà Lạt và hiện đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Ý nghĩa hình xăm MisThy

“Mỗi hình xăm đều mang một ý nghĩa riêng, là một dấu ấn trong cuộc sống” cô nàng chia sẻ khi được hỏi về các hình xăm của mình.

“HT” có lẽ là tên viết tắt của một nhân vật rất quan trọng trong cuộc sống của cô khi cô đã ghi dấu dòng chữ “SIHT SI ROF UOY – HT”. Đọc ngược lại sẽ là “THIS IS FOR YOU – HT” bên cạnh hình xăm đầu lâu cá tính.

Hình xăm Quang Cuốn

Quang Cuốn là một streamer khá trẻ tuổi cả về tuổi nghề lẫn tuổi đời. Anh sinh năm 1999, bắt đầu công việc mình vào năm 2017. Hiện đang là streamer cho công ty Box Studio cùng các idol khác như Hảo Thỏ, Thảo Nari, Nga Pika, Gầy Best Lee, Hà Tiều Phu, Warzone,…

Hình xăm Quang Cuốn

Nam streamer sở hữu hình xăm trước ngực đầy ấn tượng với dòng chữ Quang Cuốn cách điệu đẹp mắt cùng thanh kiếm chuôi đầu lâu độc đáo.

Trong một buổi stream, Quang Cuốn đã giải thích đây là một hình rất ý nghĩa, rất quan trọng với cuộc đời anh. Vì vậy, anh quyết định xăm để ghi dấu ấn.

Ý nghĩa hình xăm Linh Ngọc Đàm

Một streamer khác thuộc Creatory và cũng là bạn thân của MisThy là Linh Ngọc Đàm.

Cô thường được biết đến với một streamer có cá tính mạnh mẽ, thường xuyên có các phát ngôn rất ngông.

Ý nghĩa hình xăm Linh Ngọc Đàm

Đàm tổng sở hữu đến gần 10 hình xăm trên cơ thể. Cô nàng có vẻ khá ưa thích các hình xăm đôi khi ngoài hình xăm đôi với MisThy, Linh Ngọc Đàm còn có hình xăm đôi với cô em gái dòng chữ Forever tượng trưng cho tình cảm chị em mãi thắm thiết.

Bên cạnh đó, hình xăm chiếc lá nổi bật trên cánh tay trái là để kỷ niệm tình bạn với Uyên Pu.

Ý nghĩa hình xăm Linh Ngọc Đàm

Linh Ngọc Đàm chia sẻ về hình xăm: “Trên đời này chỉ sợ nhất là nhiều bạn mà vẫn cô độc. Chứ có 1 bạn mà dám điên cuồng sống với nhau thì 1 thôi cũng được luôn. Tuổi trẻ nuối tiếc nhất là không có bạn để điên cùng nhau.

Ý nghĩa hình xăm Linh Ngọc Đàm

Thầy giáo Ba

Đọc vị bộ ý nghĩa hình xăm của dàn streamer: Người muốn giữ kỉ niệm tình yêu, kẻ thể hiện cá tính nổi loạn - Ảnh 10.

Hình ảnh “thầy giáo quốc dân” với các hình xăm trên tay luôn quen thuộc vào khung giờ stream mỗi ngày với các “học trò”. Nổi bật phải kể đến hình xăm vị tướng Thresh với phong cách chibi cực đáng yêu.

Thầy giáo Ba đã quyết định ghi dấu ấn của Cai ngục xiềng xích để ăn mừng khi leo lên được bậc Rank Thách Đấu sau một thời gian dài “gác cổng Kim Cương”.

Đọc vị bộ ý nghĩa hình xăm của dàn streamer: Người muốn giữ kỉ niệm tình yêu, kẻ thể hiện cá tính nổi loạn - Ảnh 11.

Ý nghĩa hình xăm Tippy

Đọc vị bộ ý nghĩa hình xăm của dàn streamer: Người muốn giữ kỉ niệm tình yêu, kẻ thể hiện cá tính nổi loạn - Ảnh 7.

Cô nàng streamer này không chỉ được yêu mến bởi vẻ ngoài quyến rũ mà còn bởi nét cá tính qua những “nét mực” trên cơ thể.

Sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn nhưng Tippy vẫn biết cách làm nổi bật phong cách của mình với nhiều hình xăm ấn tượng. Có thể khẳng định, cô là một trong những nữ streamer có nhiều hình xăm nhất Việt Nam.

Nổi bật trong số các hình xăm chính là chân dung của cô cùng chú mèo, loài động vật cô yêu thích.

Bên cạnh đó, cô còn có 2 hình xăm chú mèo màu đen ở hai bên chân: 1 em ở đùi phải, 1 em ở bắp chân trái.

Hình xăm của Zeros

Đọc vị bộ ý nghĩa hình xăm của dàn streamer: Người muốn giữ kỉ niệm tình yêu, kẻ thể hiện cá tính nổi loạn - Ảnh 14.

Không chỉ các streamer, giới game thủ cũng yêu thích việc xăm hình. Điển hình, Zeros luôn gây ấn tượng với fan bằng các hình xăm ấn tượng.

Ngoài hình xăm hoa hồng và chú chim “The Bird” trên tay, gần đây anh còn điểm thêm hình xăm ba chiếc tam giác lồng vào nhau qua đó ngầm khẳng định mối quan hệ với cựu streamer Lai Lai.

Đọc vị bộ ý nghĩa hình xăm của dàn streamer: Người muốn giữ kỉ niệm tình yêu, kẻ thể hiện cá tính "nổi loạn" - Ảnh 15.
Đọc vị bộ ý nghĩa hình xăm của dàn streamer: Người muốn giữ kỉ niệm tình yêu, kẻ thể hiện cá tính "nổi loạn" - Ảnh 15.
Read More
Bản tin Tattoo

Từ Hà Nội tới Tokyo: Câu chuyện chàng nghệ sĩ đưa nghệ thuật xăm Việt tới Nhật Bản

Khi ở Việt Nam, nhiều người vẫn chưa có cái nhìn đúng về nghệ thuật xăm hình thì chàng trai Nguyễn Thành Trung đã đưa những mũi kim, tác phẩm của mình vượt ngoài ranh giới đất nước để tới với thị trường Nhật Bản vốn được coi là khá thu mình trước văn hóa ngoại lai du nhập.

Đã có từng một thế hệ các bậc phụ huynh, coi việc xăm mình của con cái là điều không đúng đắn, “chẳng ra đâu vào đâu” thậm chí là a dua, đua đòi. Tuy nhiên, khi xã hội đã cởi mở với cái nhìn thoáng hơn, xăm mình thực sự đã trở thành một môn nghệ thuật. Khẳng định mình trong giới nghệ sĩ xăm mình Việt Nam đã khó nhưng có một chàng trai Hà Nội đã đưa câu chuyện nghề của mình tới tận nước Nhật Bản xa xôi, sang trang mới cho câu chuyện nghệ thuật và đam mê của mình.

Tôi có cơ hội gặp anh Trung trong một dịp anh trở về Hà Nội. Với những người còn xa lạ với nghệ thuật xăm hình, nhìn anh Trung trong khoảnh khắc đầu thực sự khiến tôi hơi “sợ”. Nhưng cuộc trò chuyện cứ diễn ra, tự nhiên và thoải mái, những mảng sáng tối trong con đường nghệ thuật gian nan của anh cũng dần được hé mở.

Từ Hà Nội tới Tokyo: Câu chuyện chàng nghệ sĩ đưa nghệ thuật xăm Việt tới Nhật Bản - Ảnh 1.

Trung Hannya với gần 10 năm trong nghề xăm tại Việt Nam và Nhật Bản

Nghệ thuật xăm tại Việt Nam: Đam mê không dễ dàng

Những lời trò chuyện đầu tiên đưa tôi quay lại năm 2008, khi anh Trung kết hôn với cuộc sống khá vất vả khi công việc chính của anh là lao động chân tay. 10 năm trước, khi mới 21 tuổi, xăm hình vẫn còn là điều xa lạ với anh Trung. Một năm sau, anh bắt đầu tiếp xúc với nghệ thuật xăm mình từ một cửa hàng nhỏ của anh vợ. Từ đó, cái duyên với nghề, mà đến giờ anh Trung có thể gọi là nghiệp, đã bén khiến anh thôi thúc, tò mò tìm hiểu về tattoo. Từ một con số 0 tròn trĩnh, anh bắt đầu tìm đường mà đi với con đường khó khăn này.

Lúc đó, anh Trung phải giấu gia đình, vừa đi làm vừa tranh thủ đến tiệm của anh trai vợ học nghề. Vì không có nhiều thời gian học lại thêm không có điều kiện trang bị đồ dùng máy xăm nên việc học gặp rất nhiều khó khăn. Sau một thời gian, anh Trung quyết định bỏ công việc của gia đình và theo đuổi đam mê sở thích của mình – chấp nhận rằng mọi thứ sẽ không êm đềm như trước.

Từ Hà Nội tới Tokyo: Câu chuyện chàng nghệ sĩ đưa nghệ thuật xăm Việt tới Nhật Bản - Ảnh 2.

Con đường đến với nghệ thuật xăm của anh Trung Hannya chưa bao giờ dễ dàng

Nhưng một khi đã nghiêm túc với nghề và dành nhiều thời gian cho nó, những nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng. Sau 8 năm theo đuổi đam mê, anh đã có chỗ đứng trong giới tattoo của Hanoi nói riêng và Việt Nam nói chung. Chuỗi cửa hàng “Hannya Tattoo” tại Hanoi và lọt vào top 10 cửa hàng xăm uy tín và chất lượng và Thành Trung cũng nhận được sự đánh giá cao trong cộng đồng xăm tại Việt Nam. Số giải thưởng anh nhận được cũng khiến người ta nể phục, từ giải “hình xăm đẹp nhất ngày” trong triển lãm Vietnam Tattoo Convention 2016, giải ba thể loại Asian style Black & Grey tai cuộc thi xăm quốc tế được tổ chức tại Hà Nội năm 2016 hay giải nhất cuộc thi Vietnam style 2018. Tất cả đã phần nào khẳng định thành công của Trung Hannya.

Chông chênh trên đất nước Nhật Bản

Chỉ cần nhìn tên nghệ danh của anh Trung, người ta đã đoán ra được tình yêu của chàng trai này với đất nước và văn hóa Nhật Bản: Trung Hannya. Hannya trong tiếng Nhật là tên một loại mặt nạ yêu quái trong nghệ thuật kịch Nô của đất nước mặt trời mọc.

Nhưng tình yêu với văn hóa là một chuyện, còn để đi được tới Nhật Bản lại là một vấn đề cần nhiều thời gian và công sức hơn cả. Anh Trung Hannya chia sẻ rằng một dịp, anh cùng một người bạn đang làm việc tại Nhật Bản có trao đổi về đất nước, con người cũng như những nét văn hoá của Nhật Bản. Buổi trò chuyện đã khiến anh nhận ra tình yêu của mình dành cho đất nước này ngày càng dữ dội nên Trung Hannya quyết định mang tattoo Việt Nam đến đất nước hoa anh đào với tiệm studio đầu tiên tại thủ đô Tokyo.

Từ Hà Nội tới Tokyo: Câu chuyện chàng nghệ sĩ đưa nghệ thuật xăm Việt tới Nhật Bản - Ảnh 3.

Trung Hannya hy vọng sẽ thay đổi cách nhìn của mọi người về nghề xăm

“Với một người Việt như tôi không biết tiếng Anh, không biết tiếng Nhật cũng không hiểu gì nhiều về nền văn hóa Nhật; lần đầu tiên khi tôi bước chân đến đất nước này, tôi có suy nghĩ rằng nền văn hóa xăm tại Nhật rất phát triển và ai cũng có hình xăm. Tuy nhiên, tôi thực sự bị sốc khi biết điều ngược lại. Được coi là đất nước có văn hoá xăm hình nổi tiếng thế giới nhưng người dân Nhật Bản lại rất kỳ thị hình xăm. Tôi cũng thấy rất làm lạ nên bắt đầu tìm hiểu tại sao người Nhật lại có ác cảm với việc xăm hình như vậy; và quan trọng hơn là làm sao có thể đưa những kỹ nghệ học được tại Việt Nam tới đây”, anh Trung Hannya chia sẻ.

Quan trọng hơn, theo sau ngày đầu tiên đó là thời gian Trung Hannya không ngừng hoài nghi về bản thân và mục đích của mình. Anh không tới Nhật vì tiền khi mà ở Việt Nam, anh có thể kiếm nhiều không kém từ các cửa hàng của mình, thậm chí còn hơn vậy. Ở Việt Nam, anh còn có vợ con và luôn cảm thấy hạnh phúc. Nhưng sâu thẳm trong suy nghĩ của mình, Trung Hannya ấp ủ một niềm tin mãnh liệt hơn, dù nhiều người có coi đó là sáo rỗng: Anh muốn góp một phần nhỏ trong việc thay đổi cái nhìn định kiến của người Nhật về văn hóa xăm hình.

Với nhiều người Nhật Bản, nỗi kỳ thị xăm hình của họ xuất phát từ chính nỗi sợ hãi những Yakuza – thế giới ngầm khét tiếng tại xứ sở mặt trời mọc. Chính vì vậy, một số người dân cho rằng Yakuza đều có hình xăm và những ai có hình xăm thì đều là… tội phạm! Thậm chí, một số nơi còn không cho phép những người có hình xăm được vào; từ phòng tập thể hình, bể bơi cho tới suối nước nóng. Qua dần năm tháng, nó đã ăn sâu vào tâm thức của người dân Nhật Bản về một thứ xấu xa tội lỗi.

Khi xăm mình luôn gắn với xã hội đen ở Nhật Bản, có lẽ đã tới lúc cần có những người như Trung Hannya để nghệ thuật xăm thoát ra khỏi cái bóng đen của kỳ thị, của tầng lớp thấp trong xã hội. Và những người thợ xăm cũng làm các công việc chân chính, xứng đáng được mọi người tôn trọng.

“Thế giới luôn có muôn mặt và xăm hình cũng vậy. Đó là nghệ thuật, là bức tranh được tô vẽ bằng tâm hồn và trí óc của những người nghệ sĩ và tôi yêu điều đó”, lời bộc bạch của Trung Hannya khiến người ta dần trút bỏ quan điểm sai lầm về thế giới xăm mình.

Đưa nghệ thuật xăm Việt Nam ra thế giới

Thay đổi định kiến về xăm hình tại Nhật Bản là điều mà Trung Hannya muốn làm khi đặt chân tới đây. Nhưng còn trước đó, lý do vì sao người nghệ sĩ trẻ này lại có mong muốn đưa nghệ thuật xăm Việt vươn ra nước ngoài?

“Có một điều làm tôi nhớ đến lý do tại sao tôi muốn mạng tattoo Việt Nam ra thế giới. Cách đây rất lâu rồi, khoảng năm 2011 khi tôi bắt mới bắt đầu làm nghề một thời gian. Khi đó ở Việt Nam không có đủ máy móc, kim, mực… bán đại trà như bây giờ. Mua được 1 món đồ gì đó hay mua 1 chai mực nào đó rất khó phải gửi từ Mỹ hay Ý mới có. Tôi và một người bạn có gọi điện và gửi thư cho một nhà cung cấp bên Mỹ và nói rằng chúng tôi muốn mua một số chai mực màu và mực đen. Đến tận bây giờ, tôi vẫn không quên câu trả lời mình nhận được: “Việt Nam chúng mày cũng có thợ xăm à, Việt Nam chúng mày cũng biết xăm cơ à, tao nghĩ không có cơ”.

Vì điều đó, tôi quyết tâm nỗ lực đưa văn hoá những hình xăm của tôi đi khắp thế giới hay những cuộc thi để cho mọi người thấy rằng không chỉ biết xăm những hình ảnh vốn nghệ thuật hay trừu tượng, tôi còn thể hiện những cảnh đẹp địa danh của Việt Nam qua những hình xăm trong những cuộc thi mà tôi từng tham gia”.

Từ Hà Nội tới Tokyo: Câu chuyện chàng nghệ sĩ đưa nghệ thuật xăm Việt tới Nhật Bản - Ảnh 4.

Địa chỉ cửa hàng xăm của Trung Hannya tại Hà Nội và Nhật Bản

Ước mơ của Trung Hannya ngày nào giờ đã thành hiện thực; không chỉ sở hữu cửa hàng xăm tại Nhật Bản với lượng khác khác đông, các studio xăm của anh tại Hà Nội cũng đón rất nhiều khách từ nước ngoài. Tuy nhiên, điều mà người ta ngưỡng mộ anh nhất không phải ở những con số như vậy mà là cách anh góp sức cùng nhiều nghệ sĩ xăm hình khác khẳng định vị thế của nghệ thuật xăm tại Việt Nam: Một giá trị, một thành quả tinh thần lớn hơn rất nhiều so với vài con số đong đếm được.

Read More
Bản tin Tattoo

Thợ xăm đừng trở thành nô lệ của đồng tiền

Chuyện 9X xăm kín mặt một lần nữa khiến dư luận có cái nhìn không thiện cảm với nghề xăm. Một số người hành nghề này khẳng định họ sẽ không làm nô lệ cho đồng tiền mà quên đạo đức.

Màn xăm kín mặt của 9X Long An Mặc lời khuyên ngăn, nam thanh niên vẫn quyết định xăm hết gương mặt của mình.

Việc chàng trai ở Long An xăm kín mặt với lý do được cho là thất tình một lần nữa gây tranh cãi về đạo đức nghề nghiệp, cũng như khơi lại những định kiến dành cho những người xăm hình.

Vì lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách, kể cả việc xăm lên mặt như của 9X ở Long An. Nhưng cũng không ít “nghệ sĩ” khẳng định họ sẽ nói không với vật chất khi đó là việc làm vô đạo đức.

Nghề nhiều định kiến

“Vạn sự khởi đầu nan”, câu nói đúng với nhiều ngành nghề và xăm hình không là ngoại lệ. Với những người hành nghề, gian nan không chỉ đến từ vật chất mà còn cả áp lực về tinh thần. Để theo đuổi đam mê, sở thích, nhiều người đã từ bỏ công việc mà mình đang theo đuổi.

Nghiêm Hà Võ Trường Vinh (35 tuổi, nghệ danh Đăng Vinh) – thợ xăm có 20 năm kinh nghiệm tại TP.HCM – từng là giáo viên dạy Mỹ thuật tại trường cấp ba. Khi là học sinh, Đăng Vinh bắt đầu thử bằng kim may đồ. Đam mê lớn dần và chàng trai quyết theo đuổi xăm nghệ thuật.

Từ bỏ nghề giáo, Đăng Vinh cùng vợ là Phạm Thị Huỳnh Mai (27 tuổi) khởi nghiệp. Huỳnh Mai làm việc trong lĩnh vực xăm mình tại TP.HCM, nổi tiếng trên mạng xã hội là cô gái sở hữu nhiều hình xăm.

Tho xam dung tro thanh no le cua dong tien hinh anh 1
Đăng Vinh và Huỳnh Mai sống tại TP.HCM, cùng yêu nghệ thuật xăm hình.

Đối với Đăng Vinh và Huỳnh Mai, đó là giai đoạn khó khăn mà cả hai không bao giờ quên. Huỳnh Mai cho biết nghề này cần có sự đầu tư sáng tạo, thời gian và đặc biệt là kinh tế. Làm nghề chuyên nghiệp đòi hỏi số tiền lớn để đầu tư.

“Lúc đó, chúng tôi không vay được tiền nên quyết định cầm cố tài sản, bán những đồ đạc giá trị”, Huỳnh Mai nhớ lại.

Họ tâm sự những khó khăn đó không làm vợ chồng nản lòng. Dù nhiều lúc mệt mỏi và chán nản, họ vẫn cố gắng theo đuổi nghề vì ngoài kiếm sống, đó còn là đam mê, sở thích.

Một thợ xăm khác là Vũ Ngọc Tân (nghệ danh Gà Rừng Tattoo) cũng nổi tiếng trong giới xăm hình. Đam mê nghề, Ngọc Tân quyết tâm vào Sài Gòn lập nghiệp.

Một mình nơi đất khách, tương lai như mờ mịt, những thứ chàng trai trẻ có trong tay là chút kinh nghiệm về xăm hình. Vượt qua những bế tắc, khó khăn, giờ đây, Ngọc Tân đã khẳng định được bản thân với tình yêu môn nghệ thuật ngày càng lớn.

Những thợ xăm tâm sự họ gặp rất nhiều thử thách trên con đường đến với nghề và gắn bó nghiệp xăm trổ. Trong đó, vượt qua sự cám dỗ của vật chất, biết từ chối khách hàng để giữ đạo đức nghề nghiệp cũng là một thử thách thường nhật mà không phải ai cũng vượt qua được.

‘Khách có chi nhiều tiền tôi cũng không nhận xăm kín mặt’

9/10 thợ xăm ở Việt Nam chia sẻ với Zing.vn nếu gặp trường hợp như chàng trai Long An muốn phủ kín hình trên mặt, họ sẽ từ chối thực hiện và khuyên khách hàng nên suy nghĩ lại.

Không vì tiền mà đánh mất bản thân

Bên cạnh đam mê, kỹ năng và khả năng về kinh tế để theo đuổi nghề, nghệ sĩ xăm hình thường phải đối mặt sức ép dư luận.

Nhận bằng thạc sĩ sau 7 năm du học Nga, Nguyễn Hoàng Trung (nghệ danh Chunhack) đã chọn nghề xăm. Anh chia sẻ ban đầu, gia đình không ủng hộ vì thu nhập không ổn định. Quyết tâm và những cố gắng không mệt mỏi của chàng trai trẻ cuối cùng cũng làm thay đổi quan niệm của người thân.

Tho xam dung tro thanh no le cua dong tien hinh anh 2
Từ bỏ bằng thạc sĩ, Chunhack vào Sài Gòn và phát triển đam mê xăm hình.

“Ở Việt Nam, nghề xăm giờ cũng khá phát triển nhưng không phải gia đình nào cũng ủng hộ con em làm việc này. Nếu muốn gắn bó nghiệp xăm, bạn phải tự bươn chải và không có sự hỗ trợ từ phía gia đình”, Huỳnh Mai nhận định.

Trong xã hội, nhiều người có định kiến hình xăm, cho rằng đó là biểu tượng của “hổ báo”.

Nhiều bạn trẻ đã phải vượt qua sức ép dư luận để tiếp tục hành nghề. Vốn không nhận được sự thiện cảm, việc sẵn sàng xăm lên mặt khách mà không cần “lăn tăn” sẽ càng làm xã hội có cái nhìn tiêu cực về người hành nghề “vẽ trên cơ thể”.

Theo những người thợ trẻ này, nhiều thanh niên đã chọn đến hình xăm như một loại trang sức hoặc thể hiện cá tính của bản thân. Tùy theo yêu cầu, giá cả hình xăm khác nhau. Thu nhập trung bình của một tiệm xăm có thể từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng một tháng.

Lợi nhuận lớn, nhiều người không thắng được sức hấp dẫn của đồng tiền mà vội vã nhận lời xăm cho khách, không cần biết “phút nông nổi” đó sẽ ảnh hưởng cả đời người trẻ.

Tho xam dung tro thanh no le cua dong tien hinh anh 3
Ngọc Tân không đồng tình với việc xăm kín mặt cho chàng trai ở Long An.

Như trường hợp của chàng trai Long An đến xăm kín mặt, Huỳnh Mai, Đăng Vinh, Ngọc Tân, Hoàng Trung và nhiều thợ xăm khác đều thống nhất quan điểm sẽ lắc đầu từ chối, dù khách có trả nhiều tiền.

Các thợ xăm cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc làm của “đồng nghiệp” trên.

Hoàng Trung cho hay: “Chưa đề cập tính thẩm mỹ, chỉ cần biết nguyên nhân được cho là thất tình mà đòi xăm kín mặt, tôi sẽ khuyên nhủ và từ chối khách hàng”.

Anh cho rằng việc thợ xăm nên làm là cảnh báo khách, động viên bình tâm vì hành động đó có thể hủy hoại cả tương lai một con người.

Huỳnh Mai bày tỏ xăm là môn nghệ thuật, nhưng cũng là nghề để kiếm tiền. Tuy nhiên, người thợ hãy kiếm tiền bằng chính đam mê, nghệ thuật để có thể tự hào với nghề và với những anh em trong giới.

Read More
Bản tin Tattoo

Trả giá đắt vì chiêu trò xăm kín mặt, pha trà bằng nước rửa chân

Giả vờ xăm kín mặt cho khách, dàn dựng clip pha trà đá bằng nước rửa chân… là những hành động thiếu suy nghĩ, gây bức xúc trong cộng đồng mạng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 8/7, Facebook của N.V.V. (28 tuổi, thợ xăm tại Long An) trở thành tâm điểm chú ý trên mạng khi phát trực tiếp clip dài hai tiếng với dòng chú thích: “Thanh niên chia tay người yêu quyết định xăm kín mặt, mặc cho lời khuyên ngăn”.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, đoạn video nhanh chóng thu hút hơn 254.000 lượt xem, cùng hàng nghìn bình luận lên án gay gắt.

Sau nhiều ngày chịu áp lực, chỉ trích từ cộng đồng mạng và đồng nghiệp, tối 14/7, N.V.V. lên tiếng xin lỗi, đồng thời thừa nhận do đùa vui, đã quay clip livestream xăm giả cho một học trò dẫn đến hiểu lầm.

Nam thợ xăm rất hối hận khi việc làm của mình khiến dư luận có cái nhìn ác cảm hơn về những người làm nghề này.

Nam thợ xăm đăng lời xin lỗi Sau khi ghi dấu mặt cho 9X Long An, nam thợ xăm thừa nhận đó chỉ là hình xăm giả và gửi lời xin lỗi tới anh em trong nghề.

Sống ảo, mất thật

N.V.V chia sẻ với Zing.vn khi công khai sự thật, anh không sợ công việc của mình bị ảnh hưởng. Một lần nữa, anh khẳng định bản thân làm vậy không phải để nổi tiếng hay “câu like”. Thứ anh mất trong thời gian vừa qua còn nhiều hơn những lượt like, share trên mạng xã hội.

Nam thợ xăm quyết định không xoá clip livestream xăm giả để những ai xem sẽ không có hành động tương tự. Anh sẵn sàng chịu tai tiếng nhằm đổi lấy sự nhận thức đúng đắn của các bạn trẻ.

Tuy nhiên, dân mạng chẳng buồn quan tâm đến sự “hy sinh” của N.V.V. Phần lớn mọi người hiện phản ứng như “Biết ngay là câu like”, “Lại sống ảo à?”, “Thêm trường hợp thích nổi tiếng bằng tai tiếng”…

Bấy nhiêu đủ thấy việc bịa chuyện, gây hoang mang dư luận là cách được nhiều người dùng mạng sử dụng để thu hút sự chú ý, phục vụ mục đích cá nhân. Dường như sống ảo đã trở thành virus lây lan tới mọi ngóc ngách của thế giới mạng.

Từ đó, con người dần đánh mất niềm tin vào nhau, để rồi những người nhờ cậy mạng xã hội nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ thật cũng không tránh khỏi bị nghi ngờ, đánh đồng là giả tạo.

Tra gia dat vi chieu tro xam kin mat, pha tra bang nuoc rua chan hinh anh 1
Sau lời công khai xin lỗi của nam thợ xăm ở Long An, nhiều người phản đối và ngày càng mất niềm tin vào những nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Trước vụ làm giả clip xăm hình kín mặt ở Long An, mô-típ “bịa chuyện – bị lên án gay gắt – công khai xin lỗi” từng không hiếm gặp trên mạng.

Ngày 12/7, Facebook A.D.A. – chủ một salon tóc trên đường Cầu Giấy, Hà Nội – đăng tải một số hình ảnh và clip về quán vỉa hè pha trà đá bằng nước rửa chân với lời lẽ khá miệt thị.

Sự việc khiến nhiều người tỏ ra phẫn nộ, bức xúc, thậm chí là kêu gọi tẩy chay quán vỉa hè này. Tuy nhiên, chủ quán khẳng định không có chuyện dùng nước rửa chân để pha trà cho khách. Đó chỉ là trò đùa của nhân viên trong salon tóc.

Tới sáng 13/7, UBND phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tịch thu, dẹp bỏ toàn bộ hàng trà đá. Khi đó, chính chủ tài khoản Facebook A.D.A lại lên tiếng…

Nghiêm trọng hơn, ngày 14/7, đại diện salon tóc V. đã bị cơ quan Công an phường Quan Hoa triệu tập lên làm việc. Phía lãnh đạo công an phường cho biết đơn vị đang tiến hành làm rõ và nếu sai phạm sẽ tiến hành xử lý.

Tra gia dat vi chieu tro xam kin mat, pha tra bang nuoc rua chan hinh anh 2
Chủ salon tóc bị gọi lên phường làm việc vì dàn dựng clip pha trà bằng nước rửa chân. Ảnh cắt từ clip.

Ngày 15/5, nhóm bạn trẻ sửa mốc quốc giới số 423 (xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang) thành 428 để chụp ảnh sống ảo. Theo luật sư, đây là hành động thiếu hiểu biết, có thể bị xử phạt.

Sau đó vài ngày T.N.D. – thành viên nhóm phượt nhận sửa cột mốc quốc giới – đã công khai xin lỗi trên mạng xã hội.

Taị diễn đàn phượt có 200.000 thành viên, nam thanh niên viết: “Mọi người đã biết D. có đăng bức ảnh liên quan cột mốc quốc gia khiến nhiều người bức xúc”.

Theo đó, chàng trai không phủ nhận tấm hình mình đăng là đúng hay sai, song khẳng định hành động này ảnh hưởng đến nhiều người, gây bức xúc. Không ít dân mạng cho rằng lời xin lỗi còn ngụy biện, thiếu nghiêm túc, chưa nhận thức được cái sai.

Bất chấp danh dự để nổi tiếng

Công nghệ ngày càng phát triển, chỉ cần một cú click chuột, chúng ta đã có thể hòa theo dòng chảy của toàn thế giới. Cũng từ đó, nhiều bạn trẻ bị cuốn vào cuộc sống hào nhoáng, không có thật.

Họ dùng danh tiếng, thậm chí nghĩ ra chiêu trò không giống ai để nhận được lượt like, share ảo từ những “anh hùng bàn phím”.

Nguyễn Thanh Huyền – sinh viên ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội – nhận định thanh thiếu niên Việt Nam đang lạm dụng mạng xã hội để nổi tiếng nhờ tai tiếng do chính họ tạo ra.

Theo Huyền, đừng nghĩ rằng vô tình hay thực sự hối lỗi thì có thể bỏ qua tất cả điều mình đã làm. Không phải mọi chuyện cứ xin lỗi là giải quyết được vấn đề.

‘Xăm kín mặt là không tôn trọng bản thân và người đối diện’ Dù thợ xăm đã lên tiếng xin lỗi vì làm giả clip xăm hình kín mặt cho 9X Long An, nhiều bạn trẻ cho rằng nếu vì thất tình mà hành động tiêu cực như vậy là không chấp nhận được.

Trước câu chuyện chàng trai Long An ghi dấu kín mặt, Nguyễn Thanh Cao (nickname Cò Xám) cho rằng việc này ảnh hưởng rất nhiều đến cách nhìn nhận của xã hội về nghệ thuật xăm hình.

Cò Xám khẳng định người thợ quay clip xăm giả lên mặt giống như câu chuyện cậu bé chăn cừu nói dối hết lần này đến lần khác, sẽ chẳng còn ai tin cậu bé đó nữa.

Bất chấp tất cả để đánh đổi giá trị của bạn thân, thậm chí khiến cho những người làm nghệ thuật chân chính bị ảnh hưởng, đó là việc làm không thể chấp nhận.

Tơ Nguyễn – thành viên nhóm hài DAMtv – cho rằng mạng xã hội Việt rất hỗn loạn. Lượt like (thích), theo dõi ảo là cách nhiều bạn trẻ thể hiện đẳng cấp của mình.

“Mạng xã hội thực tế cũng là cần câu cơm của nhiều người. Để hút khách trong thời gian ngắn, những ông chủ, bà chủ online thường tự vẽ ra câu chuyện không có thật mà không lường trước hậu quả”, 9X nói thêm.

Về vấn đề này, chuyên gia tư vấn tâm lý tình cảm gia đình Nguyễn Hương Lan nhận định giới trẻ giờ thực hiện trò “câu like” dưới nhiều hình thức, dẫn tới hành động nguy hiểm, ảnh hưởng tính mạng hay còn gọi là quái chiêu.

“Bên cạnh việc gây chú ý để làm kinh doanh hay từ thiện, không ít người muốn thể hiện sự ngông cuồng của mình. Mọi người càng like (thích), họ càng phấn khích.

Với dân mạng, đây chỉ là trò giải trí vô thưởng, vô phạt nhưng vô tình tiếp tay cho hành động thiếu hiểu biết. Chúng ta nên phớt lờ các thành phần sống ảo của xã hội, tẩy chay, thậm chí là lên án mạnh mẽ”, bà Hương Lan nói.

Theo nữ chuyên gia tâm lý, những sự việc cố tình bịa chuyện để “câu like”, sống ảo không thiếu trên mạng. Điều này không phạm pháp, song nó ảnh hưởng dẫn đến suy thoái đạo đức, ảnh hưởng không ít tới giới trẻ. Kẻ thù lớn nhất sẽ hủy hoại cả cuộc đời mình chính là sự hiếu thắng, ham hố của bản thân.

“Bất chấp tai tiếng, sự nghiệp và mang tiếng xấu cả đời là minh chứng cho hành động thiếu tỉnh táo. Hậu quả họ vô tình gây ra không chỉ ảnh hưởng tới bản thân, những người thân xung quanh mà còn khiến một bộ phận giới trẻ học và làm theo”, nữ chuyên gia cho hay.

Read More
Bản tin Tattoo

Nghệ nhân xăm hình đẳng cấp quốc tế mở lớp đào tạo miễn phí

Là một nghệ nhân xăm hình thành đạt, Hòa Đặng muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt cùng đam mê qua lớp đào tạo miễn phí vào tháng 5 này.

Cùng với sự du nhập văn hóa, nhiều bạn trẻ Việt có sở thích tạc lên cơ thể những hình vẽ, coi đó là niềm tin sức mạnh, lời giao ước. Hình vẽ ấy được gọi trân trọng là nghệ thuật, nghệ thuật xăm hình.

Xăm hình là nghệ thuật cần đam mê

Đối với những người yêu thích nghệ thuật xăm hình, đó là một thánh địa. Nghệ thuật xăm hình không dành cho những kẻ rong chơi hời hợt, ghé đến tìm cảm giác lạ. Đó là chốn cho những người lãng du yêu nghệ thuật với khí chất quyết đoán.

Nghe nhan xam hinh dang cap quoc te mo lop dao tao mien phi hinh anh 1
Hòa Đặng sống có chất, làm có tâm và bản lĩnh của người đàn ông thích làm chủ cuộc đời.

Những ngày đầu nghệ thuật xăm về Việt Nam, cái tên Hòa Đặng với Sai Gon Tattoo Việt Nam đã nổi lên như một hiện tượng. Anh mang trong mình tâm hồn nghệ sỹ mạnh mẽ và bản lĩnh của một người đàn ông thích làm chủ cuộc đời. Hòa Đặng chọn cho mình lối đi riêng mang nhiều thử thách. Bởi ngày anh bắt đầu mối nhân duyên với xăm hình là lúc môn nghệ thuật này còn mơ hồ tại Việt Nam.

Từ đam mê xe, anh rẽ lối qua đam mê xăm và theo đuổi đến hôm nay. Hai niềm đam mê tưởng chừng khác biệt ấy lại tương trợ nhau. Anh dùng xe để chinh phục những cung đường. Anh đi nhiều, khám phá nhiều để tìm hiểu nét đẹp văn hóa các vùng miền. Từ nét đẹp ấy, anh thả hồn vào tác phẩm xăm của mình. Những đứa con tinh thần của Hòa Đặng luôn ẩn chứa sự mạnh mẽ, quyết đoán, có chất riêng.

Nghe nhan xam hinh dang cap quoc te mo lop dao tao mien phi hinh anh 2
Tác phẩm của Hòa Đặng ẩn chứa sự mạnh mẽ, quyết đoán, như chính tính cách của anh.

Với bản tính thích chinh phục, anh đã gieo vào đam mê của mình sức mạnh để chinh phục đỉnh cao với hàng loạt giải thưởng quốc tế như: First place Best oriental 2010, 2011; giải Second place Large black and gray 2011, 2013… Ngoài ra anh còn là nghệ nhân xăm hình đầu tiên của Việt nam được mời giảng dạy tại các trường danh tiếng ở Mỹ như Enstyle Academy tại Houston (Texas) hay QH Beauty (Florida).

Mong muốn truyền lửa cho bạn trẻ

Hòa Đặng chưa một lần thừa nhận xăm hình mang lại cho anh tất cả. Anh chỉ khẳng định rằng đam mê đã cho anh sức mạnh để chinh phục các dự định đề ra. Anh luôn muốn các bạn trẻ đam mê được đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Anh khao khát sẽ truyền cho các bạn sự tự tin, dùng tài năng chinh phục trái tim người khác, tạo ra nhiều tác phẩm đẹp và biết khiêm tốn để học hỏi.

Nghe nhan xam hinh dang cap quoc te mo lop dao tao mien phi hinh anh 3
Các giải thưởng ấn tượng Hòa Đặng đạt được tại những cuộc thi xăm hình quốc tế.

Giờ đây, là một nghệ nhân trưởng thành, Hòa Đặng hài lòng với chính mình và bình tâm thực hiện giấc mơ trở về Việt Nam, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt có đam mê và muốn làm nghề. Trong tháng 5 này anh sẽ về nước và mở lớp dạy xăm hình nghệ thuật miễn phí cho các bạn trẻ cùng đam mê.

Khóa học này còn có sự tham gia của thạc sỹ mỹ thuật tạo hình Phạm Lê Thanh Thảo (đại diện cho Viện Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Erato). Cô sẽ hướng dẫn các bạn trẻ những kiến thức về hội họa để hỗ trợ trong việc học xăm hình nghệ thuật.

Read More
Bản tin Tattoo

Chàng trai vượt qua định kiến với nghề xăm trổ

Sau khi tốt nghiệp đại học, Đình Trọng quyết định gắn bó với nghề xăm nghệ thuật. Đến nay, anh làm được 4 năm, dù trước đó từng bị mẹ ngăn cản.

Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 1
Trong một ngôi nhà ở trung tâm thủ đô, nghệ sĩ xăm tự do Trần Đình Trọng (28 tuổi) đang phục vụ cho một khách hàng nam giới.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 2
Trọng tốt nghiệp khoa Thiết kế Mỹ thuật, Đại học Sân khấu Điện ảnh (Hà Nội) cách đây gần nửa thập kỷ. Ra trường, anh chọn cho mình con đường trở thành nghệ sĩ xăm tự do và đến nay hoạt động trong lĩnh vực này được 4 năm.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 3
Chàng trai sinh năm 1988 chia sẻ, từ bé, anh đã có sở thích vẽ lên chân tay mình và các bạn bè trong lớp. Với anh, mỗi hình xăm đều có ý nghĩa riêng. Hai hình cây nấm trong trò chơi điện tử Mario trên tay Trọng thể hiện ý niệm mỗi con người khi lớn lên và trưởng thành là một lần được tái sinh.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 4
Trọng đang vẽ phác thảo hình khách hàng chọn. “Hiện nay, có khá nhiều người học nghề xăm hình. Ngay từ những ngày đầu, xăm ra đời nhằm mục đích tôn vinh tôn giáo, phô trương giai cấp… Nhưng theo biến chuyển của thời gian, ý nghĩa của môn nghệ thuật này một phần nào đó đã thay đổi”, anh chia sẻ.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 5
Việc xuất hiện của Internet giúp khách hàng chọn hoạ tiết trở nên dễ dàng hơn với những mẫu trên mạng. Có người chọn hình xăm sẵn có tại trang web, có người đặt riêng nghệ sĩ vẽ để độc đáo hơn. 8X cho biết, với mỗi hình, anh đều biến tấu riêng nhằm tạo ra sự khác biệt.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 6
Mỗi lần xăm, Trọng sẽ dán thử hình lên vị trí đó để khách xem trước. Đối với các bạn trẻ, anh thường khuyên nên về nhà suy nghĩ một thời gian vì nó sẽ gắn với cơ thể cả đời.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 7
Ngày càng có nhiều người theo nghệ thuật xăm mình. Có người tốt nghiệp trong ngành mỹ thuật, có người sẽ tự học hỏi qua kinh nghiệm của bậc tiền bối đi trước. Với nền tảng kiến thức sẵn có, chàng trai phối màu, vẽ hình khá chuẩn và giảm thiểu các trường hợp ghi dấu không như ý.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 8
Anh Nguyễn Hoàng Vũ – một nhân viên văn phòng ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) – là khách hàng quen thuộc của Trọng. Anh Vũ chia sẻ từng bị gia đình phản đối rất nhiều. Do đó khi ở nhà, anh thường mặc quần áo dài tránh gây khó chịu cho bố mẹ. Người này bảo, mỗi hình xăm đều có một ý nghĩa. Trên mình anh có vẽ bà ngoại với ngày mất để luôn tôn thờ và ghi nhớ.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 9
Với sự ra đời của máy xăm điện tử, ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn lựa làm đẹp cho mình bởi sự tiện lợi và mỹ thuật. Trọng kể, thực tế trong ngành Sân khấu biểu diễn, không ít ca sĩ, người mẫu xăm mình. Lý do thì nhiều nhưng mỗi người đều có nguyên nhân riêng để “trổ” trên thân những hình họa.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 10
Trần Xuân Tuấn (sinh năm 1991, làm nghề quản trị du lịch) cho biết, anh xin nghỉ làm, từ Hạ Long lên Hà Nội xăm mình, qua lời giới thiệu từ một người bạn. Khi về, anh sẽ giấu gia đình.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 11
Việc ghi dấu này đòi hỏi sự tập trung cao độ và cực kỳ cẩn thận. Trọng chia sẻ, xăm hình khác vẽ tranh vì nó không thể làm lại. Đã có lần thực hiện cho khách không được như ý muốn, dù người đó không trách móc, anh vẫn cảm thấy hối hận.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 12
“Cái đau ngay tức thời khi vùng da bị chích và về lâu về dài những huyệt đạo xung quanh hình xăm sẽ yếu đi, đó là tác động hết sức cơ học có thể nhìn thấy”, Trọng tâm sự.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 13
Anh cho biết, có ngày anh khá mệt mỏi khi phải xăm cho khách liên tục tới 15 tiếng. Trong quá trình đó, cả thợ lẫn khách đều nghỉ ngơi để đảm bảo chất lượng. Trước khi trở thành nghệ sĩ tự do, Trọng đã thử nghiệm hình trên bản thân để chắc tay và hoàn thiện nét vẽ.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 14
Có người chọn xăm vì kỷ niệm, có người vì mục đích phong thủy. Sau mỗi lần ghi dấu, khách hàng sẽ phải kiêng một số món ăn và hoạt động cẩn thận để giữ hình. Tuy nhiên, nhiều người không kiêng được hoặc có tư tưởng xăm theo trào lưu dẫn tới những điều đáng tiếc như hỏng hình hay xóa xăm.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 15
Trọng đang ở nhà một khách hàng tên Tuấn. Với những hình xăm lớn mất nhiều ngày, anh phải tới phục vụ tận nơi theo yêu cầu. Anh Tuấn (chủ quán cafe) cho biết, anh sinh năm khỉ nên chọn hoạ tiết Tôn Ngộ Không vì thấy nó đẹp và thể hiện được cá tính. Hình xăm của anh phải thực hiện kéo dài hơn 40 tiếng.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 16
Sau khi hoàn thành công việc, bàn tay của chàng trai sinh năm 1988 đầy màu và bị đỏ do cầm máy quá lâu.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 17
Bà Hiến – mẹ – Trọng tâm sự, cả gia đình đều là giáo viên. Việc Trọng theo nghề xăm làm bà khá buồn. Còn 8X chia sẻ, thời gian đầu, anh bị mẹ ngăn cấm, nhưng sau đó bố động viên cứ làm tốt việc mình yêu thích, chọn lựa.
Chang trai vuot qua dinh kien voi nghe xam tro hinh anh 18
Đã qua rồi thời xăm là đại diện cho những gì thiếu lương thiện hoặc dữ dằn. Nó không còn là “vật chứng” của ai đó một thời lầm lỡ, mà trở thành tác phẩm nghệ thuật đại diện cho cá tính riêng. “Xuất phát điểm từ nền văn hóa của một đất nước Á Đông, nơi một thời gian dài cái tôi bị hòa chung vào cái ta, đặc biệt là văn hóa làng xã, việc hình xăm bị phán xét cũng là điều dễ hiểu”, Trọng phân tích.
Read More